Nến thơm đốt được bao lâu? 3 Cách bảo quản nến thơm đúng cách

Nến thơm đốt được bao lâu? 3 Cách bảo quản nến thơm đúng cách

Nến thơm dùng được bao lâu và có hạn sử dụng như thế nào? Bạn còn băn khoăn vì điều này thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về thời hạn sử dụng nến thơm và cách bảo quản nến thơm đúng cách nhất. Cùng depthom.com tìm hiểu ngay nhé!

Nến thơm có hạn sử dụng không?

Nến thơm đốt được bao lâu sẽ tùy thuộc vào dung lượng sáp nến và tinh dầu có trong nến. Thông thường trên bao bì sản phẩm, nến thơm sẽ được in hạn sử dụng là 2 năm. Nhưng thực tế, nến thơm không có hạn sử dụng. Bạn có thể giữ được lâu hơn nếu biết cách bảo quản đúng cách, nếu không thì hạn sử dụng sẽ bị suy giảm cả chất lượng lẫn mùi hương và màu sắc.

Nến thơm dùng trong bao lâu
Nến thơm dùng được bao lâu ?

Cách nhận biết nến thơm còn hạn sử dụng

Bạn thắp nến vài lần và vì lí do gì đó mà ngừng dùng trong một thời gian dài, khi quay lại sử dụng nến thơm bạn thắc mắc liệu rằng nến thơm còn sử dụng được không và nến thơm dùng được bao lâu? Dưới đây là một vài cách cơ bản để bạn kiểm tra cây nến nhà mình còn sử dụng được không nhé.

Mùi hương nến thơm

Yếu tố đầu tiên khi thắp nến là kiểm tra độ tỏa mùi của nến xem còn chất lượng nữa không. Một cây nến hết hạn sử dụng là khi mùi hương bị biến đổi hay nói cách khác là suy giảm mùi hương và mất dần mùi hương ban đầu của nó.

Nhận biết nến thơm còn hạn sử dụng qua mùi hương
Nhận biết nến thơm còn hạn sử dụng qua mùi hương

Điều này xảy ra là do các phân tử của tinh dầu hòa trộn vào không khí, quá trình này tương đối chậm tuy nhiên lại diễn ra đều đặn ngay cả khi nến không cháy. Nguyên nhân chủ yếu là bạn không đậy nắp nến để giữ mùi hương, nên lâu dần nến của bạn sẽ bị nhạt mùi.

Một lời khuyên nhỏ là nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn mùi hương của nến, hãy đậy nắp thật kín sau khi sử dụng.

Đặc điểm bên ngoài của nến thơm

Màu sắc và sáp nến thơm là 2 đặc điểm bên ngoài dễ nhận thấy nhất. Kiểm tra màu nến có bị phai đi, sáp còn giữ được hình dạng so với ban đầu, có xảy ra tình trạng rỉ tinh dầu không?

Thực tế cây nến có nhiều màu rực rỡ như thế nào thì màu sắc nến sẽ phai dần theo thời gian, tuy nhiên ngọn nến hết hạn sử dụng thì màu có sự khác biệt rõ rệt, màu nhạt đi và đôi khi bị ố màu trong thời gian ngắn.

Nến thơm hết hạn sử dụng sẽ bị rit tinh dầu trên bề mặt sáp
Nến thơm hết hạn sử dụng sẽ bị rit tinh dầu trên bề mặt sáp

Nguyên nhân chính là do tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài khiến thuốc nhuộm trộn vào sáp bị oxy hóa và biến chất. Do đó bạn không nên đặt nến ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Một yếu tố khác bạn có thể kiểm chứng bằng mắt, là tình trạng sáp. Nến thơm để quá lâu sẽ xảy ra tình trạng rỉ tinh dầu lên bề mặt sáp và lúc này không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Chất lượng ngọn lửa

khi đốt cháy ngọn nến, bằng cách quan sát chất lượng ngọn lửa cháy bạn cũng có thể biết được chất lượng của nến. Những cây nến khi đốt mà ngọn lửa cháy yếu và tắt dần là do chất lượng sáp đã bị giảm.

Nhận biết nến thơm còn hạn sử dụng qua chất lượng ngọn lửa
Nhận biết nến thơm còn hạn sử dụng qua chất lượng ngọn lửa

Nến thơm dùng/đốt được bao lâu?

Sử dụng nến thơm được xem như một nghệ thuật bởi bạn không chỉ thưởng thức mùi hương mà còn là biết thêm những kiến thức về nến. Là một người bắt đầu dùng, liệu bạn có tự hỏi nến thơm đốt được bao lâu?

Nến thơm đốt được bao lâu?
Nến thơm đốt được bao lâu?

Thật ra các loại nến được làm bằng sáp đậu nành sẽ có thời gian cháy lâu hơn so với sáp paraffin, và sáp cọ bởi nhiệt độ nóng của sáp đậu nành sẽ thấp hơn các loại khác. Nên có thể so sánh cùng 1 size nến, cây nến paraffin sẽ đốt được khoảng 35 – 40 giờ, còn cây nên sáp đậu nành cháy được khoảng 50- 80 giờ.
Bên cạnh đó, bấc nên đóng vai trò quan trong khi đốt, với những cây nến có bấc to hơn so với đường kính cốc và sáp nến sẽ làm cho nến cháy nhanh và mau hết hơn.

Vì vậy bạn nên đốt nến thơm 1 lần khoảng 1- 4 giờ đồng hồ tùy vào size nến, không nên đốt nên thơm quá 4 giờ vì sẽ làm cốc bị nóng quá mức và có thể dẫn đến vỡ cốc đựng. Thời gian đốt lâu khiến bạn cũng bị “lờn” mùi hương đang tỏa.

Hướng dẫn bảo quản nến thơm đúng cách, gia tăng tuổi thọ

Dù việc giữ được mùi hương và sử dụng nến được lâu là không dễ, nhưng chỉ cần bạn lưu ý và nắm được các bảo quản thì bạn sẽ có thể giữ được cây nến thơm của bạn trong thời gian dài.

Cách bảo quản nến thơm đúng cách, gia tăng tuổi thọ
Cách bảo quản nến thơm đúng cách, gia tăng tuổi thọ

Dưới đây là một số lưu ý để bảo quản nến đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ nến:

  • Bảo quản nơi khô ráo, ít ánh sáng: hạn chế để cây nến của bạn tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt ánh sáng mặt trời.
  • Không bảo quản nơi có nhiệt độ cao: Vào mùa hè thời tiết nóng và nhiệt độ cao, bạn phải chú ý để nơi mát mẻ khô ráo để tránh tình trạng nến không bị chảy tinh dầu ra khỏi bề mặt.
  • Đậy kín nắp nến: yếu tố quan trọng vừa giúp giữ mùi hương và sử dụng được lâu, bạn nên đậy kín nắp nến và đặt trong hộp kín. Việc này không chỉ giúp giữ mùi hương mà còn hạn chế bụi bẩn dính vào sáp nến.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nến thơm và giúp ích bạn trong quá trình sử dụng nến thơm, bạn có thể tham khảo một số dòng nến thơm của chúng mình nhé!

Xem thêm:

Đẹp thơm Shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *