Nến thơm bị lõm, 6 cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả

nến thơm bị lõm

Trong quá trình sử dụng nến thơm, chúng ta sẽ thấy hiện tượng nến thơm bị lõm bề mặt. Cùng theo dõi bài viết để biết được 6 cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhé!

nến thơm bị lõm
nến thơm bị lõm

 

Nến thơm bị lõm là gì?

Nến thơm bị lõm là hiện tượng phần sáp xung quanh bấc nến chảy ra tạo thành một hố sâu sau khi đốt nến. Việc nến thơm bị lõm như vậy là do lần đốt trước đó sáp nến không được chảy đều.

nến thơm bị lõm
nến thơm bị lõm

Nếu tình trạng bị lõm này kéo dài, sẽ gây khó khăn cho việc thắp nến. Do phần bấc nến sẽ ngày càng thụt sâu xuống đáy cốc. Chất lượng mùi hương cũng không được đảm bảo. Vì chỉ có phần sáp nến nơi bị lõm được nóng chảy là có khả năng phát tán mùi hương.

Nguyên nhân khiến nến thơm bị lõm

Nến thơm bị lõm do ba nguyên nhân chính sau:

  • Thời gian đốt nến ở những lần đầu quá ngắn không đảm bảo cho phần sáp nến trên bề mặt được nóng chảy hết. Dẫn đến những lần đốt sau đó sẽ khiến sáp nến ngày càng lõm sâu. Tùy vào kích thước của nến thơm, chúng ta nên đốt nến lâu hơn 1 giờ để phần sáp trên bề mặt được nóng chảy đều nhau. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng nến bị lõm.
thời gian đốt nến
thời gian đốt nến
  • Bấc nến có kích thước không phù hợp: Để sáp nến không bị lõm khi đốt, theo nguyên tắc là bấc nến phải cao hơn bề mặt sáp nến khoảng 0.6 cm để đảm bảo ngọn lửa làm tan chảy đều bề mặt sáp nến. Bấc nến quá nhỏ so với kích thước bề mặt cốc nến dẫn đến nhiệt độ ngọn lửa không đủ để làm chảy hết bề mặt sáp nến. 

Ngoài ra, khi nến thơm lõm càng sâu thì nguồn oxy cung cấp cho nến thơm bị hạn chế. Do phần sáp không được nóng chảy đã ngăn cản diện tích tiếp xúc với không khí của ngọn lửa, dẫn đến việc nến thơm sẽ cháy yếu dần rồi tắt hẳn.

6 cách khắc phục nến thơm bị lõm bề mặt không thể bỏ qua

Nếu bạn gặp phải tình trạng lõm nến thì không nên bỏ qua các biện pháp này để có thể khắc phục lại chiếc nến thơm của mình nhé.

Cách 1: Dùng đèn đốt nến

Chúng ta có thể vừa tận hưởng mùi hương nến thơm lan tỏa, vừa khắc phục được tình trạng lõm nến, chỉ cần để cốc nến thơm bị lõm dưới ngọn đèn khoảng 30’ chúng ta sẽ lại có 1 cốc nến thơm với bề mặt sáp được tan chảy bằng phẳng.

nen thom co duoi muoi khong 02

Cách 2: Dùng lò vi sóng 

Đối với những loại nến thơm được đựng trong cốc bằng gốm hay thủy tinh, chúng ta có thể bỏ cốc nến thơm bị lõm vào lò vi sóng và quay trong khoảng 2 phút. Nhiệt độ cao sẽ làm bề mặt sáp tan chảy đều ra.

Cách 2: Dùng lò vi sóng 
Cách 2: Dùng lò vi sóng

Lưu ý không sử dụng cách này cho cốc đựng nến làm bằng kim loại.

Cách 3: Dùng giấy bạc

Cách thực hiện, đầu tiên quấn quanh cốc nến thơm và ⅔ miệng cốc bằng 1 lớp giấy bạc. Sau đó thắp nến như bình thường, nhiệt độ ngọn lửa sẽ được lớp giấy bạc hấp thu và khuếch tán đều ra bề mặt cốc. Chờ đến khi ta thấy phần lõm của nến đã trở nên bằng phẳng là thành công.

Cách 4: Sử dụng máy sấy tóc

Nếu nhà bạn có máy sấy thì chỉ cần mở máy sấy ở mức cao nhất. Sau đó hơ trực tiếp lên bề mặt sáp nến, có thể dùng đũa để trải đều phần sáp chưa tan. Khoảng 30’ sau hoặc đến khi bạn thấy bề mặt sáp đã tan chảy đều ra là có thể dừng lại.

Cách 4: Sử dụng máy sấy tóc
Cách 4: Sử dụng máy sấy tóc

ch 5: Cạo bỏ lớp sáp nến thừa

Nếu nhận thấy phần lõm ở cốc nến không quá sâu thì bạn có thể cạo bỏ lớp sáp thừa do không nóng chảy. Có thể dùng muỗng để lấy phần sáp thừa ra và tái sử dụng lại.

Bạn phải đảm bảo phần bấc nến cao hơn sáp khoảng 0.6 cm để tránh tình trạng nến lại tiếp tục lõm khi đốt.

Cách 6: Đun lại sáp nến

Đầu tiên, bạn cần cạo hết phần sáp nến của cốc bị lõm cho vào 1 cốc khác để đun cách thủy. Trong khi đợi sáp chảy ra hoàn toàn, chuẩn bị sẵn bấc nến mới vào cốc đựng nến và cố định thẳng bấc nến ở giữa.

Cách 6: Đun lại sáp nến
Cách 6: Đun lại sáp nến

Kết thúc bạn chỉ cần đổ phần sáp được đun chảy vào chiếc cốc đã được chuẩn bị là hoàn thành.

Lưu ý cách này sẽ làm bay hơi mất phần tinh dầu thơm có trong nến. Nên cân nhắc khi sử dụng đến biện pháp này.

Cách đốt nến thơm không bị lõm

Để tránh cho nến thơm của chúng ta bị lõm khi đốt thì bạn nên nắm rõ những cách sau:

  • Giữ cho bấc nến luôn ở độ dài khoảng 0.6 cm: Nếu bấc nến quá dài thì bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần dư ra để đảm bảo ngọn lửa lan tỏa nhiệt độ vừa đủ không gây lõm nến.
  • Thời gian đốt nến: chú ý lần đầu đốt nến phải đảm bảo khoảng hơn 1h (tùy kích thước nến) vì như vậy phần sáp trên bề mặt nến mới tan đều, tránh gây lõm nến ở những lần đốt tiếp theo.
  • Đặt cốc nến trên bề mặt phẳng khi đốt: tốt nhất nên chọn các loại khay đựng chịu được nhiệt như gốm, sứ, gỗ, kim loại cách nhiệt. Điều này giúp tránh cho ngọn lửa bị nghiêng khi cốc không nằm trên mặt phẳng, gây tụ nhiệt ở 1 vị trí và làm lõm nến.
Cách đốt nến thơm không bị lõm
Cách đốt nến thơm không bị lõm

Ngoài ra để đảm bảo an toàn và dễ dàng sử dụng nến thơm ta nên dùng các dụng cụ chuyên biệt như chuông chụp tắt nến, kéo cắt bấc nến, bật lửa USB,… Và không tiếp tục thắp nến khi lượng sáp ở cách đáy thấp quá 1.5cm.

Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn kiến thức về nguyên nhân, cách để khắc phục cũng như phòng tránh làm nến thơm bị lõm. Chúc bạn lựa chọn được biện pháp phù hợp để khôi phục lại chiếc nến thơm của mình nhé.

Đẹp thơm Shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *